Nền tảng vững chắc cho các nhà đầu tư
English
中文
 

Hỗ trợ trực tuyến

Marketing Tiếng việt
012345.09.288 (Mr Thai)
Marketing tiếng Anh
012345.36.288 ( Mr Việt)
Marketing tiếng Hoa
012345.01.288 ( Mr Minh) 012345.10.288 ( Mr Hùng)

Tỉ giá

Ngoại Tệ
Giá vàng
Mua Bán
Nguồn: www.vietcombank.com.vn

Tin tức

Lãnh đạo các quốc gia TPP cho biết đang “đi đúng hướng” để hoàn tất hiệp định TPP

 

APEC-2013-2110.jpg

Lãnh đạo các quốc gia TPP cho biết đang “đi đúng hướng” để hoàn tất hiệp định TPP

Tin từ Kyodo News, Japan

20:55 ngày 7/10/2013

Theo nội dung thông báo sơ bộ hôm thứ Hai, lãnh đạo các nước TPP đang có mặt tại Bali để thảo luận về Hiệp định TPP cho biết các nước thành viên đang “đi đúng hướng” để hoàn tất công việc của mình, đồng thời nhấn mạnh rằng đã đạt được “bước tiến quan trọng/đáng kể” đối với nhiều vấn đề trong đó bao gồm lộ trình cắt giảm thuế.

Cũng theo Kyodo News, Hiệp định TPP cuối cùng cần phải tính đến “sự khác biệt/đa dạng trong trình độ phát triển”, ngụ ý các quốc gia đang phát triển cần được xem xét đặc biệt trong việc đáp ứng tiêu chuẩn ở một số lĩnh vực ví dụ như nguyên tắc đầu tư.

Với mục tiêu đạt được thỏa thuận vào cuối năm nay, 12 nước thành viên đã đi đến tuyên bố cơ bản trong đó nêu lên “rất nhiều công việc đã đạt được” với sự đồng thuận mạnh mẽ từ phía Mỹ

Tuy nhiên, cũng theo nguồn tin thì bản tuyên bố sơ bộ này bị các quốc gia khác yêu cầu xem lại do nội dung của nó không phản ánh tình hình thực tế các phiên đàm phán.

Bản tuyên bố cũng cho hay “Các Bộ trưởng và chuyên gia đàm phán trong thời gian qua đã đạt được bước tiến đáng kể đối với các vấn đề pháp lý về tiếp cận hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, dịch vụ tài chính, mua sắm chính phủ và thị trường tạm thời”.

Tuyên bố cũng đề cập tới việc một số quốc gia khác cũng đang quan tâm và xem xét khả năng tham gia vào hiệp định TPP, trong đó bao gồm TQ và HQ.

“Chúng tôi đang rất quan tâm đến hiệp định quan trọng này và đang làm việc với các quốc gia Châu Á – TBD khác nhằm nghiên cứu khả năng tham gia vào sân chơi này trong tương lai”, nguồn tin trích dẫn.

“Chúng tôi nhận thấy rằng TPP, với tham vọng và các tiêu chuẩn tiến bộ đối với nguyên tắc thương mại mới, là một hình mẫu cho các hiệp định thương mại tự do trong tương lai, và là một lộ trình đầy hứa hẹn đối với mục tiêu của APEC trong việc xây dựng một Khu vực Mậu dịch Tự do của Châu Á – TBD”. Trích dẫn từ bản thông báo sơ bộ.

Trong khi đó, Bộ trưởng thương mại các nước TPP nói trong một thông báo gửi tới các lãnh đạo rằng “họ đang tiến đến gần nhau hơn để kết thúc đàm phán”.

Trước đó lãnh đạo các quốc gia TPP cũng đã thúc đẩy công việc để kết thúc đàm phán vào cuối năm 2013.

Thông báo cho biết “Bộ trưởng các nước tiếp tục tìm kiếm các giải pháp đối với các vấn đề còn tồn tại”.

“Các thành viên mới như Nhật Bản, Mexico và Canada đã gia nhập thành công các phiên đàm phán và rất nỗ lực để kiến tạo một hiệp định tham vọng và kết thúc đúng thời điểm”. Thông báo cho hay.

Báo cáo cũng cố gắng làm dịu bớt sự quan ngại của các bên về các vấn đề như doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ khi nói rằng “Các bộ trưởng sẽ tiếp tục để tìm kiếm một thỏa thuận thích hợp trong việc cân bằng các mối quan tâm để đi đến một hiệp định toàn diện mà ở đó lợi ích được chia sẻ một cách rộng rãi”.

Theo thông báo thì “các bên đã đạt được nhiều bước tiến, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề sản phẩm nhạy cảm cần được tiếp tục thảo luận”.

Các bộ trưởng cũng đã đồng ý về một lộ trình thuế đơn đơn và các nguyên tắc phổ quát về nguồn gốc xuất xứ.

Thông báo cũng thêm rằng, TPP sẽ chấp nhận các thành viên mới chỉ khi nào các quốc gia TPP hiện nay kết thúc đàm phán hiệp định này.